Latest topics | » DỐC BUỒN by Lida Wed Feb 08, 2023 9:15 pm
» Góc Thơ Thanh Thảo by Thanh Thảo Wed Jan 27, 2021 6:41 am
» Mưa Huế by dza lu kieu Fri Nov 23, 2018 2:38 am
» GIỌT NẮNG PHAI by dza lu kieu Sat Oct 27, 2018 3:59 am
» MÙA TRĂNG VỠ by dza lu kieu Mon Jun 25, 2018 2:26 am
» THU VỀ TÔI LẠI NHỚ NGƯỜI - Song An Châu by Vĩnh Xuân Sat Apr 07, 2018 7:03 pm
» VỀ HƯU - Tùy bút Song An Châu by Vĩnh Xuân Sat Apr 07, 2018 6:58 pm
» GỌI THẦM - Tùy bút Song An Châu by Songanchâu Mon Dec 26, 2016 3:04 am
» HÌNH MỚI CHỤP HÔM NAY NÈ by Lida Fri Dec 23, 2016 5:56 pm
» ĐÀN CHIM XA XỨ - Song An Châu by Songanchâu Wed Oct 12, 2016 2:38 pm
» TỪNG THU GỢI NHỚ ĐẾN EM - Song An Châu by Songanchâu Tue Oct 11, 2016 9:39 pm
» ĐÊM BUỒN NHỚ MẸ - Thơ Song An Châu by Songanchâu Mon Aug 01, 2016 11:53 pm
» Việt Nam Đất Nước Tôi by Lida Thu Jan 21, 2016 2:57 pm
» Than chao by Lida Thu Jan 21, 2016 2:54 pm
» Lá Cờ Vàng Ta bay Trên Bầu Trời Bắc Mỹ by Songanchâu Wed Dec 16, 2015 2:01 am
» NỖI LÒNG ÁO TRẮNG by Lida Wed Nov 04, 2015 2:21 am
» MÀU HOA VÀ NỖI NHỚ by Lida Wed Nov 04, 2015 2:19 am
» Tạ Ơn Người Cho Tôi Cuộc Sống Mới - Thơ Song An Châu by Lida Wed Aug 26, 2015 5:08 pm
» HUẾ VÀ EM by Lida Thu Jul 02, 2015 12:56 am
» TÌNH THƠ CHO HUẾ _BÀI THƠ THỨ 5 by Lida Sun Apr 19, 2015 9:48 pm
» MỘT ĐỜI ĐÁNH MẤT - Thơ Xướng Họa THANH HUYỀN-SONG AN CHÂU by Songanchâu Tue Jan 20, 2015 6:00 pm
» Thơ xướng họa LIDA-SONG AN CHÂU by Lida Sat Jan 03, 2015 5:41 am
» THU VÀ NIỀM NHỚ by Lida Thu Dec 18, 2014 5:01 pm
» TÌNH KHÚC CHO EM MÙA ĐÔNG - Thơ Song An Châu by Lida Tue Dec 16, 2014 2:57 am
» MÙA ĐÔNG BUỒN by Lida Sat Nov 29, 2014 3:34 am
» CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐƯỜI ƯƠI by Lida Fri Nov 28, 2014 5:41 am
» HAPPY THANKSGIVING by Lida Mon Nov 24, 2014 7:13 pm
» ĐƯỜNG TÌNH LỠ NHỊP by Lida Sat Nov 22, 2014 5:52 am
» TƯƠNG ỚT (ỚT SA TẾ ) by dza lu kieu Wed Nov 19, 2014 10:46 am
» THƯ GỞI THĂM EM - Thơ Đối Đáp - Song An Châu & Sông Song by Lida Thu Nov 06, 2014 4:12 pm
» Thơ Ngô Thiên Tú by Lida Thu Sep 04, 2014 8:56 pm
» HẠ NHỚ - Thơ Song An Châu by Lida Thu Sep 04, 2014 8:42 pm
» EM ĐI LÚC CHIẾN TRANH TÀN - Thơ Song An Châu by Songanchâu Tue Aug 19, 2014 3:03 am
» CÁM ƠN by ngothientu Sat Aug 02, 2014 6:44 pm
» NHỚ LỜI MẸ DẶN - Thơ Song An Châu by Songanchâu Fri May 16, 2014 6:35 pm
» Cỏi nhớ - Thơ Tự do by dza lu kieu Thu Apr 24, 2014 11:57 am
» Thơ Vượt Sóng by ngothientu Tue Apr 15, 2014 7:15 pm
» WEB THÀNH VIẾN, BQT, MOD by ngothientu Thu Apr 10, 2014 10:07 pm
» NHỚ NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG - Thơ Song An Châu by Songanchâu Wed Apr 09, 2014 4:36 pm
» CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3- Song An Châu by Songanchâu Sat Mar 08, 2014 3:27 pm
|
TĩNH NHỚ |
Em ngồi nhặt lá Thu rơi
Tìm trong nỗi nhớ dáng người mình thương
Lida
|
CALENDAR |
|
|
| TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG . | |
| | Tác giả | Thông điệp |
---|
Khách vi Khách viếng thăm
| Tiêu đề: TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG . Mon Jan 25, 2010 2:29 am | |
| AI ĐAU KHỔ VÌ TIỂU ĐƯỜNG ? 10 món ăn trị bệnh tiểu đường
Ngày Tết có rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, chọn chế biến món nào khi mà ai đó trong gia đình bị bệnh tiểu đường thì cũng không hề đơn giản.
Đái tháo đường (tiểu đường – TĐ) theo Đông y gọi là chứng tiêu khát. Nguyên nhân có nhiều nhưng tiêu biểu vẫn là do chứng thận hư gây ra, kèm theo những rối loạn chuyển hoá các chất trong cơ thể như: mỡ hay tì, vị hư nhược... mà sinh bệnh. Để có thể tham khảo và áp dụng được hiệu nghiệm, xin giới thiệu những món ăn thuốc có công hiệu làm lui bệnh TĐ, nếu khi thấy thích hợp có thể chọn lựa sử dụng được hiệu quả, an toàn. 1./. Canh khổ qua
Dược liệu gồm: Mướp đắng tức khổ qua 100g
Cách bào chế: Rửa sạch khổ qua cắt lát, cho vào nồi đổ nước vừa phải nấu thành canh.
Công hiệu của món này là giảm đường huyết, nên phù hợp trong chứng TĐ bị nhẹ.
2./. Cháo ý dĩ, hoài sơn
Dược liệu gồm: bột hoài sơn 50g, ý dĩ 25 g
Cách chế biến: Cho cả hai vị trên vào nồi đổ đủ nước hầm nhừ thành cháo loãng.
Cách sử dụng: Chia ra làm hai buổi trong ngày, ăn khi cháo đang còn nóng. Công hiệu của món này là ích thận, kiện tỳ nên thích hợp với người bị bệnh TĐ do thận hư.
3./. Canh đậu đỏ, bí đao
Dược liệu gồm: đậu đỏ và bí đao lượng đủ ăn trong một bữa.
Cách chế biến: Cho đậu đỏ vào cung nước nấu gần chín, sau mới cho bí đao vào nấu chín nhừ.
Cách sử dụng: uống nước ăn hết cái, ngày ăn hai lần, có thể dùng thường xuyên.
Công hiệu của món này là lợi đái tháo, giải độc thích hợp trong chứng ĐTĐ sinh sưng phù, da ghẻ lở, mụn nhọt khó lành.
4./. Nấm xào thịt nạc
Dược liệu gồm: Nấm tươi 250 g, thịt lợn nạc 50g, dầu vừng (mè) 25g, rượu gạo một chút, muối vừa đủ.
Cách chế biến: Rửa sạch nấm, thịt lợn nạc thái lát cho vào xào chung với dầu vừng nêm gia vị vừa ăn.
Cách sử dụng: Dùng làm thức ăn trong bữa cơm.
Công hiệu của món này là dưỡng khí, bổ huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thích hợp với bệnh chứng ĐTĐ mà có gan nhiễm mỡ mạn tính, khí huyết hư nhược.
5./. Cháo cà rốt
Dược liệu gồm: cà rốt tươi 100 g, gạo dẻo 150g.
Cách chế biến: rửa sạch cà rốt, thái miếng, nấu chung với gạo dẻo thành cháo nhừ.
Cách sử dụng: ăn cháo vào buổi sáng và chiều. Cần ăn vài ngày liên tục.
Công hiệu của món này là kiện tỳ, lý khí, giáng trọc, giảm mỡ. Thích hợp với bệnh ĐTĐ có kèm theo mỡ máu cao, tỷ vị không điều hoà, bụng trướng khó chịu.
6./. Cháo sâm, thiên môn đông
Dược liệu gồm: nhân sâm 6, thiên môn đông 30g, gạo lứt 100g.
Cách chế biến: Cho gạo lứt vào nồi đổ nước vừa nấu thành cháo. Khi cháo gần nhừ thì cho nhân sâm cùng thiên môn đông đã thái lát mỏng vào và tiếp tục nấu nhừ thành cháo.
Cách sử dụng: Chia ra hai lần, ăn vào buổi sáng và chiều. Cần phải ăn liền trong 7 – 10 ngày.
Công hiệu của món này là ích khí, dưỡng tâm nên thích hợp với chứng ĐTĐ kèm theo bệnh mạch vành tim, tâm khí bất túc.
7./. Cháo đào nhân
Dược liệu gồm: đào nhân10 –15g, gạo dẻo 100g.
Cách chế biến: Giã nát đào nhân ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi đổ cùng gạo, nước vừa đủ nấu nhỏ lửa đến nhừ thành cháo là được.
Cách sử dụng: chia ra ăn vào buổi tối và sáng. Cần ăn vài ngày liền.
Công hiệu của món này là hoạt huyết hoá ứ, thích hợp với người mắc chứng đái tháo đường kèm theo bệnh vành tim, khí trệ, huyết ứ.
8./. Cháo hà thủ ô
Dược liệu gồm: hà thủ ô 30 – 60g, sơn dược (khoai mài) 40g, táo đỏ 3 – 5 quả, gạo tẻ thơm 100 g.
Cách chế biến: Hà thủ ô với sơn dược được nấu kỹ với lửa nhỏ, gạn lấy nước cho gạo và táo đỏ vào nấu nhừ thành cháo.
Cách sử dụng: Chia ra ăn hai lần vào buổi sáng và chiều. Công hiệu của món này là tư bổ can, thận ích khí, dưỡng tâm. Thích hợp cho người mắc chứng ĐTĐ lại kèm theo bệnh vành tim, can và thận đều hư.
9./. Gà ác hoàng kỳ
Dược liệu gồm: hoàng kỳ sống 30 – 50 g, gà ác (gà xương đen) 1 con.
Cách chế biến: gà thịt làm sạch lông, bỏ lòng ruột, cho gà cùng hoàng kỳ nấu sôi nhỏ lửa, sau đó vớt bỏ hết váng, đun thêm một lúc thì vớt xác hoàng kỳ ra, nêm mắm muối vừa miệng.
Cách sử dụng: Cần dùng mỗi ngày một thang. Cần ăn từ 3 – 10 ngày liền.
Công hiệu của mốn này là ích khí dưỡng tâm, rất có công hiệu với người mắc đái chứng ĐTĐ mà tâm hư, thận hư, ra nhiều mồ hôi trộm.
10./. Cháo hải sâm
Dược liệu gồm: Hải sâm 41 g, gạo trắng 30 g.
Cách chế biến: Làm sạch hải sâm, thái miếng nhỏ, sau cho vào cùng gạo đổ nước nấu nhừ thành cháo.
Cách sử dụng: Ăn vào buổi sáng, ngày 1 thang, cần ăn 3 – 5 ngày liền.
Công hiệu của món này là hoạt huyết, hoá ứ, lý khí, dứt đau. Thích hợp với chứng ĐTĐ kèm theo viêm tuyến tiền liệt, huyết ứ./. Theo Văn hoá nghệ thuật Ẩm thực 10 món ăn trị bệnh tiểu đường Ngày Tết có rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, chọn chế biến món nào khi mà ai đó trong gia đình bị bệnh tiểu đường thì cũng không hề đơn giản.
Đái tháo đường (tiểu đường – TĐ) theo Đông y gọi là chứng tiêu khát. Nguyên nhân có nhiều nhưng tiêu biểu vẫn là do chứng thận hư gây ra, kèm theo những rối loạn chuyển hoá các chất trong cơ thể như: mỡ hay tì, vị hư nhược... mà sinh bệnh. Để có thể tham khảo và áp dụng được hiệu nghiệm, xin giới thiệu những món ăn thuốc có công hiệu làm lui bệnh TĐ, nếu khi thấy thích hợp có thể chọn lựa sử dụng được hiệu quả, an toàn.
1./. Canh khổ qua
Dược liệu gồm: Mướp đắng tức khổ qua 100g .
Cách bào chế: Rửa sạch khổ qua cắt lát, cho vào nồi đổ nước vừa phải nấu thành canh.
Công hiệu của món này là giảm đường huyết, nên phù hợp trong chứng TĐ bị nhẹ.
2./. Cháo ý dĩ, hoài sơn
Dược liệu gồm: bột hoài sơn 50g, ý dĩ 25 g
Cách chế biến: Cho cả hai vị trên vào nồi đổ đủ nước hầm nhừ thành cháo loãng.
Cách sử dụng: Chia ra làm hai buổi trong ngày, ăn khi cháo đang còn nóng. Công hiệu của món này là ích thận, kiện tỳ nên thích hợp với người bị bệnh TĐ do thận hư.
3./. Canh đậu đỏ, bí đao
Dược liệu gồm: đậu đỏ và bí đao lượng đủ ăn trong một bữa.
Cách chế biến: Cho đậu đỏ vào cung nước nấu gần chín, sau mới cho bí đao vào nấu chín nhừ.
Cách sử dụng: uống nước ăn hết cái, ngày ăn hai lần, có thể dùng thường xuyên.
Công hiệu của món này là lợi đái tháo, giải độc thích hợp trong chứng ĐTĐ sinh sưng phù, da ghẻ lở, mụn nhọt khó lành.
4./. Nấm xào thịt nạc
Dược liệu gồm: Nấm tươi 250 g, thịt lợn nạc 50g, dầu vừng (mè) 25g, rượu gạo một chút, muối vừa đủ.
Cách chế biến: Rửa sạch nấm, thịt lợn nạc thái lát cho vào xào chung với dầu vừng nêm gia vị vừa ăn.
Cách sử dụng: Dùng làm thức ăn trong bữa cơm.
Công hiệu của món này là dưỡng khí, bổ huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thích hợp với bệnh chứng ĐTĐ mà có gan nhiễm mỡ mạn tính, khí huyết hư nhược.
5./. Cháo cà rốt
Dược liệu gồm: cà rốt tươi 100 g, gạo dẻo 150g.
Cách chế biến: rửa sạch cà rốt, thái miếng, nấu chung với gạo dẻo thành cháo nhừ.
Cách sử dụng: ăn cháo vào buổi sáng và chiều. Cần ăn vài ngày liên tục.
Công hiệu của món này là kiện tỳ, lý khí, giáng trọc, giảm mỡ. Thích hợp với bệnh ĐTĐ có kèm theo mỡ máu cao, tỷ vị không điều hoà, bụng trướng khó chịu.
6./. Cháo sâm, thiên môn đông
Dược liệu gồm: nhân sâm 6, thiên môn đông 30g, gạo lứt 100g.
Cách chế biến: Cho gạo lứt vào nồi đổ nước vừa nấu thành cháo. Khi cháo gần nhừ thì cho nhân sâm cùng thiên môn đông đã thái lát mỏng vào và tiếp tục nấu nhừ thành cháo.
Cách sử dụng: Chia ra hai lần, ăn vào buổi sáng và chiều. Cần phải ăn liền trong 7 – 10 ngày.
Công hiệu của món này là ích khí, dưỡng tâm nên thích hợp với chứng ĐTĐ kèm theo bệnh mạch vành tim, tâm khí bất túc.
7./. Cháo đào nhân
Dược liệu gồm: đào nhân10 –15g, gạo dẻo 100g.
Cách chế biến: Giã nát đào nhân ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi đổ cùng gạo, nước vừa đủ nấu nhỏ lửa đến nhừ thành cháo là được.
Cách sử dụng: chia ra ăn vào buổi tối và sáng. Cần ăn vài ngày liền.
Công hiệu của món này là hoạt huyết hoá ứ, thích hợp với người mắc chứng đái tháo đường kèm theo bệnh vành tim, khí trệ, huyết ứ.
8./. Cháo hà thủ ô
Dược liệu gồm: hà thủ ô 30 – 60g, sơn dược (khoai mài) 40g, táo đỏ 3 – 5 quả, gạo tẻ thơm 100 g.
Cách chế biến: Hà thủ ô với sơn dược được nấu kỹ với lửa nhỏ, gạn lấy nước cho gạo và táo đỏ vào nấu nhừ thành cháo.
Cách sử dụng: Chia ra ăn hai lần vào buổi sáng và chiều. Công hiệu của món này là tư bổ can, thận ích khí, dưỡng tâm. Thích hợp cho người mắc chứng ĐTĐ lại kèm theo bệnh vành tim, can và thận đều hư.
9./. Gà ác hoàng kỳ
Dược liệu gồm: hoàng kỳ sống 30 – 50 g, gà ác (gà xương đen) 1 con.
Cách chế biến: gà thịt làm sạch lông, bỏ lòng ruột, cho gà cùng hoàng kỳ nấu sôi nhỏ lửa, sau đó vớt bỏ hết váng, đun thêm một lúc thì vớt xác hoàng kỳ ra, nêm mắm muối vừa miệng.
Cách sử dụng: Cần dùng mỗi ngày một thang. Cần ăn từ 3 – 10 ngày liền.
Công hiệu của mốn này là ích khí dưỡng tâm, rất có công hiệu với người mắc đái chứng ĐTĐ mà tâm hư, thận hư, ra nhiều mồ hôi trộm.
10./. Cháo hải sâm
Dược liệu gồm: Hải sâm 41 g, gạo trắng 30 g.
Cách chế biến: Làm sạch hải sâm, thái miếng nhỏ, sau cho vào cùng gạo đổ nước nấu nhừ thành cháo.
Cách sử dụng: Ăn vào buổi sáng, ngày 1 thang, cần ăn 3 – 5 ngày liền.
Công hiệu của món này là hoạt huyết, hoá ứ, lý khí, dứt đau. Thích hợp với chứng ĐTĐ kèm theo viêm tuyến tiền liệt, huyết ứ./. ( Theo văn nghệ thực phẩm ) |
| | | | TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG . | |
|
Trang 1 trong tổng số 1 trang | |
Similar topics | |
|
| Permissions in this forum: | Bạn không có quyền trả lời bài viết
| |
| |
| |